Tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023 và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh“Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ

22/05/2023 | 08:48

Sáng ngày 19 tháng 5 năm 2023, tại Lữ đoàn pháo binh 96 (xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023.

Quang cảnh buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì lệ phát động. Dự lễ phát động có đại diện Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh phát biểu phát động lễ trồng cây

Những năm qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, việc trồng cây xanh thực sự đã trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả của các cấp, các ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia tích cực của toàn xã hội, góp phần bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiếp tục truyền thống tốt đẹp đó, UBND tỉnh phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ năm 2023, nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023).Lãnh đạo tỉnh, thủ trưởng Binh chủng Pháo binh, Lữ đoàn 96 tại lễ phát động

Ngày 19/7/2021 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 8265/KH – UBND, với mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh các loại, trong đó: 12 triệu cây lâm nghiệp (07 triệu cây trồng tập trung, 05 triệu cây trồng phân tán); 08 triệu cây trồng khác: cây ăn quả, cây công nghiệp, cây đô thị....trồng trên đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp. Kinh phí để thực hiện kế hoạch chủ kêu gọi nguồn xã hội hóa, chiếm 70% kế hoạch, phần còn lại trích từ nguồn ngân sách, chủ yếu hỗ trợ một phần cây giống cho các địa phương, đơn vị để thực hiện hàng năm.

Để hoàn thành mục tiêu nêu trên cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; đưa việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả của các cấp, các ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia tự giác tích cực của mọi người dân.

Kết quả thực hiện trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh 02 năm, năm 2021, 2022 được trên 6,7 triệu cây các loại, đạt 34% chỉ tiêu kế hoạch 5 năm; qua đó góp phần ổn định tỷ lệ che phủ rừng đạt 29,24% hoàn thành và vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Trao kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân

Trong Chương trình lễ cũng đã ghi nhận và tặng bằng khen cho 22 tập thể và 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Chương trình trồng một tỷ cây xanh (giai đoạn 2021 – 2023) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Cũng tại buỗi Lễ, Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, thủ trưởng Lữ đoàn Pháo binh 96 và đại diện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cam kết đồng hành thực hiện chương trình trồng cây xanh. Chương trình cũng được chứng kiến sự đóng góp của 02 doanh nghiệp với số tiền 2,8 tỷ đồng ủng hộ chương trình (Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam 2,5 tỷ đồng, Công ty cổ phần Đô thị AMATA 300 triệu đồng) và sự ủng hộ đồng hành của các địa phương, cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh, đây là nguồn lực rất quan trọng bên cạnh nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước để thực hiện mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025 và nhiệm vụ trồng 4,645 triệu cây xanh năm 2023.

Ngay sau lễ phát động, Ông Võ văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Ông Lê Văn Gọi – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, thủ trưởng binh chủng pháo binh, lữ đoàn Pháo binh 96 cùng đông đảo các đại biểu dự lễ đã tham gia trồng 02 hecta với 500 cây giáng hương  và 500 cây muồng hoa đào trong khuôn viên Lữ đoàn pháo binh 96.

Một số hình ảnh tại buổi trồng cây

Phòng Tổ chức Tuyên truyền và Xây dựng lực lượng

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đồng Nai hướng đến cung cấp gỗ hợp pháp vì mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững

30/03/2023 | 14:09

Là một trong những ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực của tỉnh Đồng Nai, Gỗ và các sản phẩm từ gỗ đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu năm 2022 của tỉnh khoảng 1,8 tỷ USD. Đồng Nai là tỉnh xuất khẩu gỗ lớn thứ 2 cả nước cho tới thời điểm hiện tại. Dù là tỉnh xuất khẩu gỗ lớn nhưng hơn 80% nguồn gốc gỗ dùng để chế biến, được nhập từ nước ngoài, gỗ nguyên liệu trong tỉnh chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu nguyên liệu

Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành lâm nghiệp tỉnh Đồng Nai

29/03/2023 | 16:31

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai chú trọng, tăng cường hợp tác, nghiên cứu đề xuất những giải pháp trong phát triển rừng, giao khoán bảo vệ rừng, các mô hình nông lâm kết hợp cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng, kỹ năng trong xử lý, lập hồ sơ vi phạm luật lâm nghiệp, ứng dụng công nghệ trong quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và điều tra tài nguyên rừng, phát triển nguồn nhân lực cho ngành lâm nghiệp tỉnh Đồng Nai.

Hội nghị sơ kết công tác lâm nghiệp năm 2022

27/03/2023 | 15:51

Theo công bố về hiện trạng rừng toàn quốc năm 2021 tại Quyết định số 2860/QĐ-BNN-TCLN ngày 27/7/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, tỉnh Đồng Nai là tỉnh có diện tích rừng tự nhiên (123.770 ha) lớn nhất miền Nam Việt Nam, chiếm 36,76% tổng diện tích rừng tự nhiên hiện có của miền Nam Việt Nam

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.