Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ

18/06/2024 | 09:52

Ngày 14/6/2024, tại TAVICOHOME, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam phối hợp Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA) tổ chức Hội thảo tập huấn “Hệ thống trách nhiệm giải trình (DDS) trong đảm bảo gỗ hợp pháp và kỹ năng phòng vệ thương mại tại thị trường Hoa Kỳ, EU và một số nước thị trường Bắc Á”

Tham dự Hội thảo có Ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại - Bộ Công thương; Ông Nguyễn Hữu Thiện- Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm- Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Giám đốc dự án Hỗ trợ thực hiện VPA/ FLEGT tại Việt Nam; Ông Ngô Văn Vinh- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, đại diện Ban chấp hành các Hiệp hội HAWA, BIFA, DOWA và trên 40 đại biểu đến từ các Doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai cùng tham dự Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo tập huấn. Ảnh: T.H

Tại Hội thảo, các báo cáo viên đã thông tin về tình hình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thời gian qua; tổng quan về quy trình pháp luật phòng vệ thương mại trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia; thực tiễn và tác động của các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước; ứng phó với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, trong đó tập trung giới thiệu các quy định về trách nhiệm giải trình trong đảm bảo gỗ hợp pháp của các thị trường chủ lực và kỹ năng phòng vệ thương mại tại thị trường Hoa Kỳ, EU và một số nước thị trường Bắc Á.

Lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) trao đổi tại hội thảo. Ảnh: T.H

Phát biểu tại Hội thảo Ông Nguyễn Hữu Thiện- Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm cho biết, khi năng lực sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp ngày càng nâng cao, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ phải đối mặt nhiều hơn với các vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài thì các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của các cơ quan chức năng, nhất là Cục Phòng vệ thương mại trong quá trình xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài đã đem lại những kết quả tích cực, giúp các ngành hàng xuất khẩu thuận lợi hơn.

Ông Võ Quang Hà phát biểu tại Hội thảo. 

Ông Võ Quang Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA) mong muốn thông qua Hội thảo này các doanh nghiệp nắm được những thông tin quan trọng về phòng vệ thương mại, cách thức xử lý, ứng phó với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại để góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp cũng như bảo vệ tính cạnh trạnh lành mạnh của ngành sản xuất, xuất khẩu gỗ của Việt Nam. Đồng thời, hỗ trợ hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp ngành gỗ tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước.

Viết bình luận mới

Xem thêm

Câu chuyện "Nuôi rừng"

13/06/2024 | 15:07

Trân trọng gửi các anh/chị! Bài viết của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về "Phát triển giá trị đa dụng của rừng"!

Đồng Nai trồng được 13 triệu cây xanh nhiều nhất Đông Nam Bộ

20/05/2024 | 14:05

Đồng Nai là tỉnh trồng được gần 13 triệu cây xanh, nhiều nhất khu vực Đông Nam bộ, góp phần bảo vệ, phát triển diện tích rừng, đồng thời góp phần tạo mỹ quan và cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh“Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, năm 2024

17/05/2024 | 14:23

Sáng ngày 17 tháng 5 năm 2024, tại Trường bắn súng Bộ binh, thao trường huấn luyện Nhơn Trạch, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2024.

Đồng Nai có hơn 3,6 ngàn héc ta gỗ rừng đạt chứng nhận rừng bên vững FSC

09/05/2024 | 09:31

rong khuôn khổ của hội nghị họp mặt của Hiệp hội Gỗ và Thủ Công Mỹ Nghệ Đồng Nai (DOWA), công ty SGS Việt Nam – chi nhánh của tổ chức toàn cầu đến từ Thụy Sĩ đã cấp chứng nhận rừng bền vững FSC cho ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc. Đơn vị hiện có 3.6 ngàn héc ta rừng trồng đang phối hợp với công ty cổ phần Tân Vĩnh Cửu thực hiện chương trình này. Đây cũng là những diện tích rừng đầu tiên của tỉnh Đồng Nai đạt chứng nhận rừng bền vững FSC.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.