Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh“Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, năm 2024

17/05/2024 | 14:23

Sáng ngày 17 tháng 5 năm 2024, tại Trường bắn súng Bộ binh, thao trường huấn luyện Nhơn Trạch, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2024.

Quang cảnh tại buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì lễ phát động. Dự lễ phát động có đại diện Cục Lâm nghiệp; Đài Truyền hình Việt Nam – Văn phòng Phía Nam; Thường trực Tỉnh Ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, các sở, ngành, các cơ quan báo chí; UBND các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa; Đoàn TNCS HCM tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội phụ nữ tỉnh; Ban dân tộc; Đài Phát thanh truyền hình Đồng Nai; Vườn quốc gia Cát Tiên; Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai; Hiệp Hội gỗ và Thủ công Mỹ nghệ Đồng Nai; Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh phát động hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây “Vì một Việt Nam xanh”

Lãnh đạo Cục Lâm nghiệp phát biểu hưởng ứng Lễ phát động Tết trồng cây

“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân cả nước, phong trào “Nhà nhà trồng cây, người người trồng cây” đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam, "Vì lợi ích mười năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng người". Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh “vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh Đồng Nai đã đặt ra mục tiêu giai đoạn 2021 – 2025 trồng 20 triệu cây xanh các loại, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, cân bằng sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Ngày 19/7/2021 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 8265/KH – UBND, với mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh các loại, trong đó: 12 triệu cây lâm nghiệp (07 triệu cây trồng tập trung, 05 triệu cây trồng phân tán); 08 triệu cây trồng khác: cây ăn quả, cây công nghiệp, cây đô thị....trồng trên đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp. Kinh phí để thực hiện kế hoạch chủ kêu gọi nguồn xã hội hóa, chiếm 70% kế hoạch, phần còn lại trích từ nguồn ngân sách, chủ yếu hỗ trợ một phần cây giống cho các địa phương, đơn vị để thực hiện hàng năm.

Sau 03 năm thực hiện Chương trình. Kết quả đã trồng được 12,3 triệu cây xanh các loại, đạt 61,5% chỉ tiêu kế hoạch 5 năm của tỉnh và vượt 71% chỉ tiêu Trung ương giao (7.233 nghìn cây). Nhất là đối với Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp tốc độ đô thị hóa nhanh và là địa phương bảo vệ tốt diện tích hơn 181 nghìn ha rừng, thì việc trồng cây xanh càng có ý nghĩa hơn; qua đó, góp phần ổn định tỷ lệ che phủ cây xanh trên địa bàn tỉnh là 52%, tỷ lệ che phủ rừng 28,92% hoàn thành và vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Để hoàn thành mục tiêu nêu trên cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; đưa việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả của các cấp, các ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia tự giác tích cực của mọi người dân.

Cục Lâm nghiệp trao tặng 5.000 cây gỗ lớn ủng hộ chương trình trồng cây xanh của tỉnh Đồng Nai

Một số hình ảnh chung tại buổi lễ

Ngay sau lễ phát động, Ông Võ văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Ông Lê Văn Gọi – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT,, Ông Phạm Hồng Lượng – Phó cục trưởng Cục lâm nghiệp, Thượng tá Nguyễn Văn Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhơn Trạch cùng đông đảo các đại biểu dự lễ đã tham gia trồng 02 hecta với 500 cây Dầu rái, 500 cây Giáng hương trong trong khuôn viên Trường bắn súng Bộ binh.

Phòng Tổ chức tuyên truyền và xây dựng lực lượng

Viết bình luận mới

Xem thêm

Câu chuyện "Nuôi rừng"

13/06/2024 | 15:07

Trân trọng gửi các anh/chị! Bài viết của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về "Phát triển giá trị đa dụng của rừng"!

Đồng Nai trồng được 13 triệu cây xanh nhiều nhất Đông Nam Bộ

20/05/2024 | 14:05

Đồng Nai là tỉnh trồng được gần 13 triệu cây xanh, nhiều nhất khu vực Đông Nam bộ, góp phần bảo vệ, phát triển diện tích rừng, đồng thời góp phần tạo mỹ quan và cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Đồng Nai có hơn 3,6 ngàn héc ta gỗ rừng đạt chứng nhận rừng bên vững FSC

09/05/2024 | 09:31

rong khuôn khổ của hội nghị họp mặt của Hiệp hội Gỗ và Thủ Công Mỹ Nghệ Đồng Nai (DOWA), công ty SGS Việt Nam – chi nhánh của tổ chức toàn cầu đến từ Thụy Sĩ đã cấp chứng nhận rừng bền vững FSC cho ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc. Đơn vị hiện có 3.6 ngàn héc ta rừng trồng đang phối hợp với công ty cổ phần Tân Vĩnh Cửu thực hiện chương trình này. Đây cũng là những diện tích rừng đầu tiên của tỉnh Đồng Nai đạt chứng nhận rừng bền vững FSC.

CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ CÂY ƯƠI NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VĨNH CỬU

02/04/2024 | 16:26

Vào thời điểm 2 và tháng 3 năm nay, trong quá trình tuần tra các con đường mòn trong rừng tự nhiên ở khu vực xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, lực lượng Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu đã chứng kiến cảnh tượng đặc biệt của những cây Ươi cao vút, đang nở hoa đồng loạt, tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô củng tươi đẹp. Làm say lòng bất cứ du khách nào ghé ngang qua, nhưng với những chiến sỹ Kiểm lâm, điều này lại đánh dấu một thời gian khó khăn trong việc quản lý và bảo vệ cây Ươi.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.