CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ CÂY ƯƠI NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VĨNH CỬU

02/04/2024 | 16:26

Vào thời điểm 2 và tháng 3 năm nay, trong quá trình tuần tra các con đường mòn trong rừng tự nhiên ở khu vực xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, lực lượng Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu đã chứng kiến cảnh tượng đặc biệt của những cây Ươi cao vút, đang nở hoa đồng loạt, tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô củng tươi đẹp. Làm say lòng bất cứ du khách nào ghé ngang qua, nhưng với những chiến sỹ Kiểm lâm, điều này lại đánh dấu một thời gian khó khăn trong việc quản lý và bảo vệ cây Ươi.

Những năm trước, khi cây Ươi ra quả, việc khai thác, vận chuyển, thu mua đã gây nên nhiều vấn đề phức tạp, đe dọa đến công tác bảo vệ rừng. Sự xâm nhập trái phép của người dân địa phương và từ các khu vực khác đến các xã Phú Lý, Mã Đà, Hiếu Liêm để khai thác cây Ươi cũng đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các hành động vi phạm bao gồm cả chặt phá cành lá, thậm chí là cưa hạ cây đứng để thu hoạch quả một cách nhanh chóng, gây ra tổn thất lớn cho tài nguyên rừng. Hậu quả này không chỉ đe dọa đến sự sinh trưởng của cây, mà còn tạo ra nguy cơ về cháy rừng, tai nạn và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cộng đồng và an ninh tại địa phương.

Hình 1: Hình ảnh cây Ươi ra hoa vào thời điểm tháng 2/2024

Nhận định tính cấp thiết, nghiêm trọng của công tác quản lý, bảo vệ cây Ươi, Thường trực Ban chỉ đạo (Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu) đã xây dựng và tham mưu Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Vĩnh Cửu ban hành Kế hoạch số 203/KH-BCĐ ngày 04/3/2024 về quản lý, bảo vệ cây Ươi năm 2024 trên lâm phần Khu bảo tồn thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai. Sau khi Kế hoạch được ban hành, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu phối hợp với UBND các xã Mã Đà, Phú Lý, Hiếu Liêm và đơn vị chủ rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân trên địa bàn không thu hái, vận chuyển, tàng trữ, mua bán quả Ươi trái pháp luật.

 Đồng thời, Thường trực Ban chỉ đạo đã thông báo các đơn vị có liên quan cử nhân sự tham gia và đã thành lập 04 chốt/16 người (04 người/chốt) và 02 Tổ cơ động/06 người. Các nhân sự thuộc 04 chốt trên và 02 Tổ cơ động đã được giao thực hiện nhiệm vụ bắt đầu từ ngày 13/3/2024 nhằm ngăn chặn ngay từ đầu các đối tượng lén lún xâm nhập rừng để tìm kiếm, đánh dấu khu vực cây Ươi có quả. Điều kiện sinh hoạt của các chốt tại các khu vực cực kỳ khó khăn, phải trực 24/24 giờ tại chốt, không có lực lượng thay thế; đồng thời phải thường xuyên tuần tra tại các tuyến đường be, đường mòn xung quanh chốt.

Hình 2: Hình ảnh một chốt chặn của Ban chỉ đạo huyện Vĩnh Cửu

Hình 3: Hình ảnh bữa trưa đạm bạc giữa rừng tuần tra của Kiểm lâm Vĩnh Cửu

Một số vị trí Chốt chặn nằm sâu trong rừng, giáp ranh với tỉnh Bình Phước, điều kiện sinh hoạt rất khó khăn, sóng điện thoại hạn chế, khoảng cách di chuyển từ trung tâm UBND xã Phú Lý đến chốt là 40km đường rừng. Những chiến sỹ Kiểm lâm, dân quân và lực lượng công an xã đã phải căng mình khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách để đoàn kết cùng thực hiện tốt mục tiêu chung là bảo vệ tài nguyên rừng của huyện nhà.

Nhằm động viên, khích lệ và hỗ trợ về tinh thần, vật chất cho lực lượng Kiểm lâm, dân quân, công an xã đang trực tại các chốt. Đồng chí Nguyễn Cao Tài – Trưởng Ban chỉ đạo huyện; đồng chí Vũ Hà Linh Giang – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu cùng các đại diện của Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện; Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện đã đi thực tế và hỗ trợ cho các chốt một số phần quà thật sự ý nghĩa, kịp thời.

Hình 4: Đồng chí Nguyễn Cao Tài đi thực tế tại Chốt cổng 5 (Suối Kốp)

Qua thời gian hoạt động từ ngày 13/3/2024 đến nay các chốt đã ngăn chặn được một số người dân tự ý vào rừng để tìm kiếm, đánh dấu cây Ươi, trên các tuyến đường từ xã Phú Lý vào rừng đã hạn chế phần nào hiện tượng người dân ồ ạt vào rừng đánh dấu Ươi. Qua đó đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 03 vụ vi phạm với 05 đối tượng về hành vi khai thác thực vật rừng ngoài gỗ loài thông thường trái pháp luật. Tịch thu và tiêu hủy 34kg quả Ươi tươi; tịch thu các công cụ: 01 đèn pin; 02 rựa; 01 búa; 0,5kg đinh; thu nộp ngân sách: 4.115.000 đồng.

Dự báo trong thời gian tới, diễn biến và các thủ đoạn xâm nhập rừng của các đối tượng vi phạm có những thay đổi mới, đã chuyển hướng về các khu vực giáp ranh của Bình Phước khi 04 chốt chặn của Ban chỉ đạo kiểm soát tốt các tuyến đường di chuyển từ Mã Đà, Phú Lý vào khu vực có Ươi. Vì vậy, Thường trực Ban chỉ đạo đã bố trí, điều chỉnh lực lượng, vị trí các chốt chặn cho phù hợp với tình hình mới nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của các Chốt. Mặc dù điều kiện sinh hoạt, di chuyển của lực lượng Kiểm lâm, dân quân, công an xã trực tại chốt rất khó khăn; phải đối mặt với cả nguy hiểm khi các đối tượng vi phạm rất manh động, sẵn sàng chống trả lại khi bị phát hiện; đặc biệt chúng thường xuyên hoạt động vào ban đêm, xâm nhập rừng qua nhiều đường mòn, lối mở giáp ranh tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, vì mục tiêu chung là quản lý, bảo vệ tốt cây Ươi trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự nỗ lực không mệt mỏi, lực lượng Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu sẽ cố gắng hạn chế thấp nhất những tác động xấu đến cây Ươi nói riêng và tài nguyên rừng nói chung trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Để thực hiện được mục tiêu bảo vệ tốt tài nguyên rừng, cần lắm sự tăng cường, chỉ đạo sát xao hơn nữa của cơ quan cấp trên; sự quan tâm hơn nữa của Huyện ủy, UBND huyện; đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền với nội dung và hình thức mới nhằm thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân sống trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu. Tất cả vì mục tiêu chung như câu nói của Bác Hồ:

“Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ thì rừng rất quý”

Tác giả: Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ

18/06/2024 | 09:52

Ngày 14/6/2024, tại TAVICOHOME, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam phối hợp Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA) tổ chức Hội thảo tập huấn “Hệ thống trách nhiệm giải trình (DDS) trong đảm bảo gỗ hợp pháp và kỹ năng phòng vệ thương mại tại thị trường Hoa Kỳ, EU và một số nước thị trường Bắc Á”

Câu chuyện "Nuôi rừng"

13/06/2024 | 15:07

Trân trọng gửi các anh/chị! Bài viết của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về "Phát triển giá trị đa dụng của rừng"!

Đồng Nai trồng được 13 triệu cây xanh nhiều nhất Đông Nam Bộ

20/05/2024 | 14:05

Đồng Nai là tỉnh trồng được gần 13 triệu cây xanh, nhiều nhất khu vực Đông Nam bộ, góp phần bảo vệ, phát triển diện tích rừng, đồng thời góp phần tạo mỹ quan và cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh“Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, năm 2024

17/05/2024 | 14:23

Sáng ngày 17 tháng 5 năm 2024, tại Trường bắn súng Bộ binh, thao trường huấn luyện Nhơn Trạch, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2024.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.