Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 – 21/5/2023), 47 năm xây dựng và phát triển lực lượng kiểm lâm Đồng Nai.

19/05/2023 | 14:23

Ngày 16/5, Chi cục Kiểm Lâm Đồng Nai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 – 21/5/2023), 47 năm xây dựng và phát triển lực lượng kiểm lâm Đồng Nai. Dự buổi lễ có Đồng chí Võ Văn Phi – Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch Ùy ban nhân dân tỉnh, Đồng chí Cao Tiến Sỹ - Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai.

Trong diễn văn khai mạc, đồng chí Ngô Văn Vinh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm đã ôn lại quá trình thành lập và phát triển của lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai, những kỷ niệm, niềm vui, khó khăn, gian khổ, niềm tự hào, của một thời cùng nhau chung tay cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng Đồng Nai.

Ông Ngô Văn Vinh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai phát biểu khai mạc tại buổi Lễ

 47 năm, lực lượng Kiểm lâm – Ngành lâm nghiệp Đồng Nai, thay đổi qua từng giai đoạn. Khó khăn là vậy, nhưng toàn lực lượng luôn có mục tiêu chung, xuyên suốt, kiên định, đó là: bảo vệ rừng, phục hồi hệ sinh thái rừng, trồng phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học. Đến nay toàn tỉnh có trên 180 ngàn ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó rừng đặc dụng chiếm 57,9%, rừng phòng hộ chiếm 22,4%, rừng sản xuất chiếm 19,7%. Tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh đạt 29,24% và được duy trì trong hơn 10 năm qua. Đồng Nai là tỉnh có diện tích rừng, tỷ lệ che phủ rừng lớn nhất vùng Nam bộ, có khu dữ trữ sinh quyển thứ 211 của thế giới, thành công trong công tác bảo tồn Voi hoang dã, các loài linh trưởng, là điểm duy nhất ở Việt Nam có thể xem thú rừng tự nhiên.

Tập thể Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai tại buổi lễ kỷ niệm

Những năm đầu thành lập, độ che phủ rừng tỉnh Đồng Nai đạt 47,8%. Tuy nhiên, những năm sau đó, do yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, khai thác rừng để xây dựng thủy điện Trị An, bên cạnh đó người dân dựa vào rừng để khai thác lâm sản trong thời kỳ bị cấm vận kinh tế, hệ thống pháp luật chưa đầy đủ, nhận thức về bảo vệ tài nguyên rừng của người dân còn hạn chế đã dẫn đến tình trạng khai phá rừng, khai thác lâm sản không đúng quy hoạch cho nên độ che phủ rừng của tỉnh ngày càng giảm, chỉ còn 25,48%. Trước bối cảnh đó, ngày 24/02/1997, chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-UBT về việc đóng cửa tất cả các loại rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đây là Quyết định đóng cửa rừng tự nhiên sớm nhất cả nước, nhằm phục hồi, bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên.

Sau hơn 25 năm đóng cửa rừng tự nhiên, rừng Đồng Nai đã từng bước phục hồi, nhiều diện tích rừng phủ một màu xanh tràn đầy sức sống. Tính đến cuối năm 2022, tỉnh Đồng Nai có 123.939 ha rừng tự nhiên, là tỉnh có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất Nam Bộ. Ngoài ra, tỷ lệ che phủ rừng luôn duy trì mức 29%, cao nhất trong các tỉnh Nam bộ.

Rừng tỉnh Đồng Nai phủ một màu xanh tràn đầy hy vọng

Trong suốt quá trình phát triển và thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, sự phối hợp rất hiệu quả của các cấp, các ngành, ý thức cao vai trò trách nhiệm là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ và phát triển rừng. Trải qua quá trình 47 năm thành lập, xây dựng và phát triển, Kiểm lâm Đồng Nai đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác với những việc làm cụ thể, thiết thực; luôn thể hiện được vai trò rất quan trọng trong công tác bảo vệ phát triển rừng, bảo đảm chấp hành pháp luật về lâm nghiệp.

Ông Võ Văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phó chủ tịch UBND tỉnh – Ông Võ Văn Phi thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Nai biểu dương những cố gắng, kết quả đạt được của lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai đã góp phần khắc phục dần tình trạng suy thoái rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 29%, đảm bảo chỉ tiêu theo Nghị quyết của tỉnh Ủy, Hội đồng nhân dân đề ra và phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai. Lãnh đạo tỉnh cũng kêu gọi lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai tiếp tục phát huy, phấn đấu thi đua thực hiện mục tiêu 3 giảm: giảm diện tích rừng bị cháy, bị phá; giảm số vụ vi phạm; giảm sai sót về chuyên môn nghiệp vụ.

Tiếp thu ý kiến của, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai tập trung phối hợp chặt chẽ cùng các sở ngành, địa phương, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo, đặc biệt là vấn đề gợi mở để góp phần nâng tầm, vị thế lực lượng Kiểm lâm; cụ thể hóa các quan điểm và định hướng của ngành, góp phần duy trì và đạt 5 mục tiêu trọng tâm của ngành lâm nghiệp tỉnh Đồng Nai trong đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của kiểm lâm, Thiết lập, quản lý, bảo vệ phát triển và sử dụng bền vững rừng và đất được quy hoạch lâm nghiệp, Bảo tồn các hệ sinh thái rừng, động vật rừng đặc trưng của vùng Đông Nam bộ, Bảo vệ môi trường sinh thái, an ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai, Nâng cao giá trị của các sản phẩm lâm nghiệp./.

Phòng Tổ chức, tuyên truyền và xây dựng lực lượng

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023 và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh“Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ

22/05/2023 | 08:48

Sáng ngày 19 tháng 5 năm 2023, tại Lữ đoàn pháo binh 96 (xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023.

Đồng Nai: Khắc phục suy thoái rừng, tiếp tục mục tiêu 3 giảm

18/05/2023 | 14:07

Ngày 16/5/2023, tỉnh Đồng Nai đã kỷ niệm 47 năm thành lập lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai. Trong quá trình đó, lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai đã triển khai đồng bộ, hiệu quả với những việc làm cụ thể, thiết thực trong công tác bảo vệ phát triển rừng.

Lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai với quyết tâm bảo vệ lá phổ xanh

12/05/2023 | 16:18

Trải qua quá trình 47 năm xây dựng và phát triển (từ 1976 đến 2023), lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác với những việc làm cụ thể, thiết thực, luôn thể hiện được vai trò rất quan trọng trong công tác bảo vệ phát triển rừng...

Đồng Nai hướng đến cung cấp gỗ hợp pháp vì mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững

30/03/2023 | 14:09

Là một trong những ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực của tỉnh Đồng Nai, Gỗ và các sản phẩm từ gỗ đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu năm 2022 của tỉnh khoảng 1,8 tỷ USD. Đồng Nai là tỉnh xuất khẩu gỗ lớn thứ 2 cả nước cho tới thời điểm hiện tại. Dù là tỉnh xuất khẩu gỗ lớn nhưng hơn 80% nguồn gốc gỗ dùng để chế biến, được nhập từ nước ngoài, gỗ nguyên liệu trong tỉnh chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu nguyên liệu

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.