Bảo vệ, phòng và chữa cháy rừng
Đào Xuân Khánh
Mùa khô 2012 – 2013 được dự báo là có khả năng nắng nóng và khô hạn hơn những năm trước đối với các tỉnh miền Đông Nam bộ do ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu. Đồng Nai cũng là một trong những tỉnh không nằm ngoài ảnh hưởng của dự báo trên.
Mùa khô 2012 – 2013 được dự báo là có khả năng nắng nóng và khô hạn hơn những năm trước đối với các tỉnh miền Đông Nam bộ do ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu. Đồng Nai cũng là một trong những tỉnh không nằm ngoài ảnh hưởng của dự báo trên.
Thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc là địa phương hiện đang quản lý 135,4 ha rừng phòng hộ trên núi Chứa Chan. Trong đó có 75,2 ha là rừng tự nhiên được xác định là vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao của tỉnh và của huyện Xuân Lộc.
Theo Ban chỉ huy bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) thị Trấn Gia Ray, do có đường mòn lên đỉnh núi Chứa Chan cắt qua diện tích quản lý của địa phương nên thường xuyên có người dân qua lại để sản xuất và thu hoạch sản phẩm nông nghiệp. Sự bất cẩn trong việc sử dụng lửa sinh hoạt, đốt dọn các phế phẩm nông nghiệp… rất dễ gây ra cháy rừng.
Đồng Nai được dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp V là cấp cực kỳ nguy hiểm. Ban chỉ huy bảo vệ rừng và PCCCR thị Trấn Gia Ray (gọi tắt là Ban chỉ huy) đã lập kế hoạch phân công trực 24/24 trong ngày, lực lượng, phương tiện, dụng cụ PCCCR luôn trực chiến sẵn sàng; thường xuyên cử lực lượng tuần tra, quan sát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra.

Cuối tháng 2 vừa qua, lửa đã bốc lên từ rừng phòng hộ núi Chứa Chan, lực lượng tuần tra và người dân địa phương đã phát hiện và kịp thời tổ chức dập lửa. Tuy nhiên, đám cháy đã bén vào những vạt cây Chuối có nhiều lá khô, tàn lửa bốc lên làm cháy lan vào rừng tự nhiên.

Nhận được tin báo, Ban chỉ huy thị trấn nhanh chóng được triệu tập, khẩn trương xác định địa điểm, đối tượng rừng bị cháy, các yếu tố về địa hình, gió, nhiệt độ… Do địa bàn khu vực đang cháy có lập địa đá chồng lên nhau tạo ra nhiều hang hốc, chứa nhiều cành lá khô mục lâu năm, dây leo, bụi rậm chằng chịt trên bề mặt nên không thể làm đường băng cản lửa. Do vậy, Ban chỉ huy quyết định chọn phương pháp chữa cháy trực tiếp. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng được chia làm 3 tổ; 2 tổ tiếp cận dập lửa hai bên sườn đám cháy, tổ còn lại lên phía trên đầu đám cháy, lợi dụng địa hình là những khối đá to, vách đứng để không cho lửa cháy lan lên phía trên là nơi có xen những đám Nứa, Le đã khô nỏ. Ngoài ra, Ban còn bố trí người ở nơi dễ quan sát toàn bộ đám cháy nhằm giúp Ban chỉ huy chỉ huy chữa cháy được chính xác và kịp thời.

Nhờ thực hiện tốt phương án PCCCR mùa khô 2012 – 2013, Ban chỉ huy đã huy động lực lượng kịp thời dập tắt nhanh đám cháy, diện tích rừng bị thiệt hại không đáng kể. Đây có thể xem như là “chiến công” đầu xuân của cán bộ và nhân dân thị trấn Gia Ray trong công tác PCCCR. TaiDay

Để làm tốt công tác PCCCR phòng hộ núi Chứa Chan với địa hình dốc cao, đá chồng, dây leo chắng chịt cần trang bị cho mỗi cán bộ những phương tiện cần thiết để thực hiện chữa cháy rừng trên địa hình đồi, dốc cao hiệu
Đào Xuân Khánh
(Hạt Kiểm Lâm Long Khánh)